ไวร์เมช-wire-mesh คืออะไร ?

20 มกราคม 2021
26 มกราคม 2021

ไวร์เมช-wire-mesh คืออะไร ?

ไวร์เมช-wire-mesh คืออะไร ?

เมื่อพูดถึง ตะแกรงเหล็ก “ ไวร์เมช-wire-meshไวร์เมช

ไวร์เมช-wire-mesh หลาย ๆ คนได้ยินชื่อนี้แล้ว อาจจะสงสัยว่ามันคืออะไร ซึ่งคนส่วนใหญ่จะเคยเห็นและรู้จักกันในภาพลักษณ์ที่เป็นตะแกรงเหล็กแบบแผ่น หรือเป็นม้วนใหญ่ ๆ ตามไซต์งานก่อสร้างต่าง ๆ เหล็กไวร์เมช (Wire Mesh) เหล็กเส้นไวร์เมช หรือ ตะแกรงเหล็กไวร์เมช ที่เรามักได้ยินกันบ่อยๆในวงการช่างนั้นรู้หรือไม่ว่ามันคืออะไร

ไวร์เมช-wire-mesh

คือ เหล็กเส้นสำเร็จรูปเสริมแรงคอนกรีต ที่ผลิตจากลวดเหล็กรีดเย็นคุณภาพสูง (Cold Drawn Steel) นำมาเชื่อมติดเป็นผืนตะแกรงด้วยเครื่องจักรอัตโนมัติ
ที่มีความละเอียดสูง โดยทำให้จุดตัดของลวดเหล็กหลอมละลายเป็นเนื้อเดียวกัน ทอเป็นตะแกรงรูปสี่เหลี่ยมจตุรัส หรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า สามารถใช้แทนการผูกเหล็ก
ธรรมดาทั่วไปได้เป็นอย่างดี ช่วยให้ประหยัดเวลา ประหยัดเงิน และแรงงานได้มากกว่า 80% และมีความสม่ำเสมอของระยะห่างตะแกรงที่แน่นอน อีกทั้งยังช่วยยึดเกาะ
คอนกรีตไม่ให้แตกร้าวง่าย โดยคุณสมบัติของเหล็กมีความยืดหยุ่นที่ดี มีคุณสมบัติทางกลไกเรื่องของการรับน้ำหนัก ซึ่งทำหน้าที่หลักในการรับแรงดึงแรงอัด ทำให้ทน
ต่อการกดทับ และรับน้ำหนักได้มากขึ้น ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับคอนกรีต ไวร์เมชจึงเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมการก่อสร้างนั่นเอง

ไวร์เมช-wire-mesh หรือ ตะแกรงเหล็กไวร์เมช

นอกจากใช้ในงานถนนคอนกรีตแล้ว เราสามารถนำไปใช้ในงานหล่อผนังคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast)ได้
ปัจจุบันบริษัทอสังหาริมทรัพย์ต่าง ๆ นิยมใช้ผนังสำเร็จรูปมากขึ้น เนื่องจากลดปัญหาแรงงานในการก่อสร้าง ลดต้นทุนวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง
โดยมีโรงงานผลิตผนังสำเร็จรูปของตนเอง ขั้นตอนผลิตไม่ยาก เริ่มจากทำแบบตามขนาดที่ต้องการ โดยส่วนใหญ่ใช้ความหนา10 cm.
ขนาดเหล็กไวร์เมชที่ใช้ควรเป็น 4.00 mm. หรือ 6.00 mm. เน้นที่ะยะห่างควรเป็น 10 x 10 cm.ใส่ในแบบ เมื่อหล่อชิ้นงานเสร็จ และบ่มคอนกรีตจนแห้ง
จึงทำการเคลื่อนย้ายไปหน้างานเพื่อประกอบกับโครงสร้างบ้าน โดยปัจจุบันโครงการหมู่บ้านต่าง ๆ สามารถสร้างบ้าน 1 หลังใช้เวลาไม่กี่วัน
นอกเหนือจากงานพื้นและผนัง ไวร์เมชยังถูกนำไปใช้ในงานหลังคาเพดาน เพื่อเพิ่มความสวยงามของเพดาน โดยการใช้เหล็กไวร์เมชที่ชุบกัลวาไนซ์
ยึดทับโฟมเพดานบนหลังคา ข้อดีของการชุบกัลวาไนซ์คือยืดอายุการใช้งานแทนผิวเดิมของไวร์เมช สีของไวร์เมชเมื่อชุบกัลวาไนซ์จะสว่างขึ้น
และทำให้ไวร์เมชไม่ขึ้นสนิม แต่ไวร์เมชที่ชุบกัลวาไนซ์จะมีราคาสูงกว่าปกติและต้องสั่งเฉพาะงานนั้น ๆ

wiremesh sheet by WMI group

ไวร์เมช ชนิดแผง

ตะแกรงเหล็กไวร์เมชม้วน

ไวร์เมช ชนิดม้วน

 

โปรแกรมคำนวณน้ำหนักเหล็ก

** กรุณากรอกเฉพาะตัวเลขให้ครบทุกช่อง **